Cùng mẹ hướng dẫn bé tự mặc quần áo

Tại sao bé lại mặc áo đằng sau ra đằng trước? Tại sao không thể cho chân vào ống quần và nhét cúc áo vào lỗ khác? Có người nói với Mom: Khi bé được gần ba tuổi bé sẽ tự mặc quần áo như người lớn hoặc gần như vậy. Trên thực tế không dễ như vậy đâu, Mom ạ!
📌 BÉ CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC GÌ?
Theo các chuyên gia tâm lý tuổi thích hợp nhất để dạy cho bé tự mặc quần áo là khi bé hơn hai tuổi. Bởi chẳng bao lâu nữa bé sẽ trải qua giai đoạn “khủng hoảng ba tuổi”, khi cái gì cũng tự muốn làm, nhưng vẫn chưa làm được. Hai tuổi bé đã bắt đầu chứng minh quyền tự quyết của mình, nhưng vẫn chưa chống lại sự giúp đỡ của người lớn.
Mom đừng đòi hỏi quá nhiều ở bé. Để bé học được cách tự mặc quần áo của mình thành thạo, bé cần học cách sử dụng tay của mình tốt, và sự chú ý, tính kiên trì, biết quan sát – không ai sinh ra đã có những kĩ năng đó cả. Mom cũng không nên cứng nhắc về độ tuổi bắt đầu hướng dẫn bé những kỹ năng này chất, tinh thần khác, ở mỗi bé có một nhịp độ riêng.
📌 SỰ LỰA CHỌN THÔNG MINH
Khi mua quần áo cho bé Mom nên chú ý không chỉ tới chất lượng, giá cả và hình thức của chúng. Nếu Mom có ý muốn dạy bé tự mặc quần áo, hãy mua những đồ đơn giản. Hãy chọn mua những loại áo, váy và quần từ khía cạnh tiện lợi cho bé học cách tự mặc. ·
Trên quần áo dành cho các em nhỏ nên có ít dây, khoá, phécmơtuya, đừng nên phức tạp hoá công việc không hề dễ dàng này! Nên mua những đồ có hình ở phía trước. Xác định “đằng trước” “đằng sau” với quần áo như thế sẽ không khó.
Với những loại áo chui cổ, nên mua những chiếc áo có cổ rộng hoặc có cúc một bên. ·
Quần nên chọn loại có dây chun. Sau khi bé lớn hơn một chút có thể mua loại có dây buộc nhưng thắt lưng vẫn bằng chun. ·
Hãy mua loại giày dính (có băng dán vào): bé ba tuổi khó mà có thể buộc được dây giày.
📌 NHỮNG LỜI KHUYÊN CHO MẸ
Nếu bé không muốn tự mặc quần áo, từ từ hướng bé tới việc này, chỉ xỏ tất (vớ) cho bé hoặc đút tay vào cánh áo. Lúc đầu đề nghị bé cởi những thứ dễ cởi trước, rồi sau đó mới dạy cách mặc.
Hãy giải thích cho bé khi mặc các kiểu áo chui, thì nên chui đầu vào chứ không phải chui mặt vào. Chỉ cho bé xem cởi cúc áo cổ như thế nào. Việc này dễ với người lớn nhưng khó với trẻ nhỏ. Bé cần tới 10 lần tập như thế để có kỹ năng tự mặc.
Hãy giải thích cho bé để dễ mặc quần thì nên ngồi vào mép giường hay ghế sô fa và không duỗi chân thẳng ra sớm. Bạn hãy nói cho bé biết khi đi giày hai chiếc giày phải là “bạn của nhau”, nhìn sang nhau chứ không phải quay mũi về hai phía.
Đừng có phàn nàn về chuyện ăn mặc của bé khi bé tự mặc quần áo: Để áo ở ngoài không được nhét vào quần, mặc quần sộc sệch về một bên, một chiếc cúc cài không đúng lỗ.
Tất cả những cái đó là chuyện vặt. Bé đã tự mặc quần áo, điều này mới là điều quan trọng nhất lúc này và đáng tự hào biết bao!
👉👉 Chính vì vậy, những thiết kế mà Ardilla hướng tới là những thiết kế đơn giản, dễ mặc – nhưng không kém phần điệu đà, xinh xắn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *